Home Acaser Family   กิติยาภรณ์ สินศุภเศวต  จิรา แก้วประดับ เสวลักษณ์ วิจิตรโสภา อรุนันต์ หีมชูด   สุะรเชษฐ์ วงศ์อารยพาณิช 
*ถ่ายทอดความรู้ภายในกลุ่มงานฯ*
 
  หัวข้อ วิทยากร
การพัฒนาตนและพัฒนางานสู่ชำนาญการพิเศษด้วย R2R หัวหน้าฝ่ายฯ
ระบบคุณภาพในงานบริการวิชาการ กรณีศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ หัวหน้าฝ่ายฯ
เทคนิคการจัดอบรม นางสาวนิษฐกานต์ คชรัตน์
การเขียนหนังสือราชการ คุณอรุนันต์ หีมชูด
การรักษาความปลอดภัยและปกป้องข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเบื้องต้น คุณสุระเชษฐ์ วงศ์อารยพาณิช
การพัฒนาตนเองโดยทำผลงานทางวิชาการ หัวหน้ากลุ่มงานฯ
แนะนำคู่มือบริการวิชาการ หัวหน้ากลุ่มงานฯ
แนะนำคู่มือการใช้งานโปรแกรม KPIs
การทำ 5 ส. ใน Server คุณสุระเชษฐ์ วงศ์อารยพาณิช
ระเบียบ และสวัสดิการ คุณจิรา แก้วประดับ
สิทธิประโยชน์ประกันสังคม
วิธีลดหน้าท้องให้ได้ผล คุณสรวิศ ขาวเรือง
การบริการที่มีประสิทธิภาพ คุณอรุนันต์ หีมชูด
Training System คุณกนกรัตน์ ไชยวงศ์
วัฒนธรรมองค์กร ( Core Culture ) หัวหน้ากลุ่มงานฯ
การเบิกจ่ายเงิน
ระเบียบการเงิน-การฝึกอบรม
การเงิน-บัญชี-ฝ่ายฯ
คุณเสาวลักษณ์ วิจิตรโสภา
ระเบียบมหาวิทยาลัย คุณเสาวลักษณ์ วิจิตรโสภา
ระเบียบกระทรวงการคลัง
เคล็ดลับในการทำงาน คุณอรุนันต์ หีมชูด
กินผักผลไม้อย่างไร ให้ปลอดโรค คุณจิรา แก้วประดับ
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน
พื้นที่เพื่อการเผยแพร่ แบ่งปัน แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ของชาว ม.อ.
ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต

Wed, 18 Jul 2018 09:01:15 +0700

    ความมีชีวิตต้องกิน ต้องนอน ต้องเจริญ พัฒนาจึงสร้างค่าได้ให้ทันกาล ยุค สมัย เทคโนโลยี   ทุกชีวิตที่เกิดมา เป็นเด็กต้องลงทุนค่าเลี้ยงดู ให้เติบโตให้มีความสามารถในการเรียนรู้ เกิดความสามารถในการสร้างค่า ต้องแสดงค่าให้ใคร ๆ รู้ ใคร ๆ เห็น จึงเกิดค่า   การทำฝันให้เป็นจริง ต้องทำฝันให้มีชีวิต ต้องลงทุนฝึกฝน เรียนรู้สร้างฝันเหมือนสร้างความสามารถ ต้องพัฒนาสร้างฝันให้เจริญเติบโตให้มีดี ให้สามารถทำได้ดีมีค่าได้ จึงทำให้คนรู้คนเห็นค่าจึงใช้ให้เกิดประโยชน์   การสร้างฝันให้ดี นอกจากทำให้ดี ทำให้เจริญเติบโต ต้องรับคำติชม คำบ่นเพื่อนำมาสร้างสรรค์ค่าให้ตรงกับความต้องการ...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต

รวมบันทึกใหม่ในครึ่งแรกของเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๑ ของ Share.psu

Tue, 17 Jul 2018 21:20:57 +0700

ครึ่งเดือนแรกของเดือนกรกฎาคม ซึ่งถทอเป็นครึ่งหลังของปีนี้แล้ว จำนวนบันทึกและผู้เขียนเบาบางลงไปอีกค่ะ อ่านกันสบายๆเลย ตามลิ้งค์ได้จากในตารางนี้เลยค่ะ บันทึก เจ้าของ จำนวนการอ่าน ประเมินผลการปฏิบัติงานไม่ผ่านทำไงดี โดย watcharee 3 เข้าใจทุกอย่างคือความเข้าใจที่ผิด โดย โอ๋-อโณ 19 จงเป็นคนที่มีคุณค่าที่จะได้รู้จัก โดย โอ๋-อโณ 22 ORACLE XE: ORACLE ฟรีที่น่านำมาใช้งาน (ตอนที่ 1: ติดตั้งระบบ) โดย Chum 34 ม.อ.คว้า 10 รางวัล ในงาน “46th International Exhibition of Invention Geneva" ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส โดย ไอ...

โอ๋-อโณ

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ

ความร่ำรวยหมายถึงการที่คุณมีความสุขกับสิ่งที่คุณมี

Tue, 17 Jul 2018 18:28:52 +0700

คติข้อนี้เตือนกันได้เสมอๆ ไม่ใช่เฉพาะคุณ Zig Ziglar ที่บอกว่า "ความร่ำรวยหมายถึงการที่คุณมีความสุขกับสิ่งที่คุณมี" เป็นเรื่องจริงที่ชัดเจนเสมอและเห็นได้ทั่วๆไป

โอ๋-อโณ

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต

บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน

Tue, 17 Jul 2018 08:18:38 +0700

    บอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ได้จบไปแล้วเมื่อ 15 กรกฎาคม 2018 ทีมชนะเลิศคือฝรั่งเศสที่เอาชนะโครเอเซียไป 4-2   ข้อสังเกตุการแข่งขันในปีนี้ ทีมที่เข้ารอบสี่ทีมสุดท้ายไม่ใช่ทีมเต็งต้น ๆ ที่ใช้อดีตเป็นการคิดว่าทีมใดดีที่มีโอกาสชนะเลิศ   ทีมอิตาลีปีนี้ไม่ได้เข้ารอบมาแข่งรอบสุดท้าย ทีมเยอรมันไม่ผ่านรอบ 16 ทีม ทีมบราซิล อาร์เจนตินา ตกรอบไม่เข้าสี่ทีมสุดท้าย ทีมเข้าชิงก็เป็นทีมใหม่ที่ไม่เคยเป็นแชมป์มาก่อนคือ โครเอเซีย   แสดงให้เห็นว่า ความเก่งในอดีตไม่ได้ประกันความสำเร็จในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเก่งแบบความสามารถเฉพาะตัวอย่างทีมจากอเมริกาใต้ หรือเก่งอย่างเป็นระบบอย่า...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน

การชื่นชมแม้สิ่งเล็กน้อยก็เป็นพลัง

Tue, 17 Jul 2018 00:31:47 +0700

ข้อคิดนี้สำหรับเตือนให้เราคิดถึงสิ่งเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือ "ไม่มีอะไรดีไปกว่าการมีใครสักคนชื่นชมคุณในสิ่งที่เล็กน้อยที่สุด" เพราะการเห็นคุณค่าในสิ่งเล็กน้อยคือพลังสำหรับการทำสิ่งยิ่งใหญ่ต่อไปได้

โอ๋-อโณ

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต

ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า

Mon, 16 Jul 2018 08:11:03 +0700

        ค่าของคนอยู่ที่ความรู้ความสามารถทั้งการเรียนรู้ การทำงาน และการปฏิบัติการใช้ชีวิต เริ่มตั้งแต่เกิดมา พ่อแม่ก็ประเมินว่ามีค่าจึงได้เลี้ยงดู อุ้มชูพัฒนาด้วยค่าใช้จ่ายที่บางคนจ่ายมากกว่ารายได้ที่หาได้ ต้องทำงานหนัก ต้องขายทรัพย์สิน ต้องกู้หนียืมสิน เพื่อสร้างค่าของแต่ละคน   ในการคัดเลือกคนเข้าเรียนที่ต้องมีการสอบก็เพื่อให้คนที่มีความสามารถเข้าเรียนได้ดีเพื่อสร้างคนให้ทำงานให้เกิดประโยชนร่วมกัน จนถึงการทำงานต้องมีการคัดเลือกคนที่มีความรู้ ความสามารถ มีความชอบ ความถนัดเหมาะกับการทำหน้าที่ให้เกิดค่า มิฉะนั้นคงไม่กำหนดตำแหน่งหน้าที่และคัดเลือกคนมาทำหน้าที่ ...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า

เข้าใจทุกอย่างคือความเข้าใจที่ผิด

Sun, 15 Jul 2018 19:52:30 +0700

ชิ้นนี้เหมาะสำหรับเตือนตัวเองอย่างยิ่ง เป็นสุภาษิตญี่ปุ่นที่บอกไว้ว่า "ถ้าท่านเข้าใจทุกสิ่งอย่าง ท่านต้องเข้าใจผิดแน่" เพราะไม่มีอะไรที่เราจะรู้ไปเสียทั้งหมดนะคะ

โอ๋-อโณ

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต

จงเป็นคนที่มีคุณค่าที่จะได้รู้จัก

Sun, 15 Jul 2018 13:23:06 +0700

คำคมพร้อมภาพสวยๆกลับมาใหม่อีกทีค่ะ สำหรับชิ้นนี้จาก JV Manning เป็นคำเตือนที่ดีมากที่บอกว่า "จงเป็นคนที่มีคุณค่าที่จะได้รู้จักมากกว่าเป็นคนมีชื่อเสียง" ง่ายๆแต่ทำให้เราคิดถึงสิ่งที่ควรจะเป็นจริงๆ

โอ๋-อโณ

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง

การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ

Sun, 15 Jul 2018 09:06:37 +0700

  คนได้ดีมีพัฒนา ต้องทำหน้าที่ตน ทำงานให้ดีมีค่าขึ้นตลอดเวลา   หลายคนเข้าใจว่า การเรียน เข้าอบรม ทำสิ่งใหม่ แต่ทำยังไม่ไดเหมือนเดิม เหตุที่เป็นนี้เพราะขาดการพัฒนาหน้าที่ตน งานของตนที่ทำอยู่ ที่ยังผิด ยังพลาด ยังไม่ดีเหมือนเดิม ถึงแม้มีของใหม่ ของเก่าก็ยังไม่ดีและอาจมีปัญหามากขึ้นเพราะมัวแต่ทำของใหม่   หรืออีกประเภทหนึ่งคือไปเรียนรู้ ฝึกอบรมเพิ่มสารพัด ประวัติการอบรมยืดยาว แต่ไม่มีการนำไปพัฒนางาน หน้าที่ให้ดีขึ้น คือไม่พัฒนางานการทำหน้าที่ให้ดีขึ้น ผลความเจริญจึงไม่มี และยังเสียเวลาเข้าอบรม   การพัฒนาตนต้องเน้นที่ตนเอง คือพัฒนางาน หน้าที่ที่ทำให้ดีกว่าเดิม เพิ่ม...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ

คนส่วนเกิน

Sat, 14 Jul 2018 08:38:25 +0700

    ใคร ๆ ก็อยากได้มากกว่าเกินกว่าที่คาดหวัง ได้ดีมีค่ากว่า แต่ไม่มีใครอยากเป็นคนส่วนเกิน ทำให้ถูกคัดออก คัดทิ้ง   การเป็นคนส่วนเกินคือทำได้ค่าน้อยไป หรือทำมากไปจนไปกระทบค่างานการทำงานของคนอื่น และการไม่ทำให้ได้ดีจริง   การทำน้อยไปคือการทำได้น้อยกว่าหน้าที่ที่มี น้อยกว่าค่าจ้างค่าตอบแทนที่ได้รับ จึงทำให้เป็นภาระของคนอื่นจนเป็นส่วนเกินคือไม่สร้างค่าให้คุ้มจน ต้องใช้ค่าของคนอื่น จึงต้องถูกเอาออกไป   ทำมากไปจนเป็นการทำเกิน เช่น รู้มากจนไปขัดขวางการทำของคนอื่น ทำให้งานล่าช้า แบบที่เรียกว่าใช้ความรู้ความสามารถไม่เป็นคือใช้แล้วกลับติดขัดได้ค่าลดลง จึงเป็ส่วนเกิน ...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน

ประเมินความดีความไม่ชอบ

Fri, 13 Jul 2018 09:22:12 +0700

    การประเมินความดีความชอบเป็นการพิจารณาการเลื่อนขั้นเงินเดือนหรือการได้ขั้นครึ่ง สองขั้น ที่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นเปอร์เซ็นต์การปรับเงินเดือน   ตามหลักการประเมินความดีความชอบให้ขั้นมากกว่าใครนั้น คนได้ต้องทำงานไม่แค่ดีตามมาตรฐานแต่ต้องเด่น หากเป็นเอกชนที่สร้างรายได้ต้องสามารถสร้างรายได้ได้มากกว่าคนอื่น เรียกว่ามีกำไรมาก และไม่นิยมการปรับค่าตอบแทนแต่จะให้เป็นโบนัสแทน เพราะการให้เป็นเงินเดือนจะได้ไปตลอดชีวิต แต่การให้โบนัสคือให้ตามปีที่ทำ ที่ไหนที่ทำได้น้อยก็ได้น้องลง ปีไหนที่ได้มากกว่าปกติก็ได้มากขึ้น   การประเมินความดีความชอบจึงเป็นการประเมินด้านบวก คือทำดีจึงเป็...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ

ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ

Thu, 12 Jul 2018 09:36:33 +0700

      เชื่อว่าทุกคนเคยมีเป้าหมายดี ๆ เคยลงมือทำตามเป้าหมายดี ๆ นั้น แต่มีคนจำนวนมากไม่บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้จึงไม่ประสบความสำเร็จ   การไม่มุ่งมั่นเป็นการคิดแล้วไม่ทำ ทำแล้วหยุด ทำแล้วเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นด้วยข้ออ้างสารพัด   ในการเสนอโครงการงาน โครงการวิจัย จะมีเป้าหมายผลประโยชน์ของการทำคือการนำไปใช้ประโยชน์จริง  บางคนเสนอโครงการวิจัยแล้วไม่ผ่านก็เลิก บางคนทำไประยะหนึ่งหนึ่งแล้วเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น บางคนทำแค่วิจัยเสร็จคือแค่ตีพิมพ์เผยแพร่ ก็เปลี่ยนไปทำเรื่องใหม่   จะเห็นว่า ผลที่ได้ไม่บรรลุสู่ความสำเร็จ   คนที่ทำสู่ความสำเร็จ ต้องมี...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ

คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ลงนาม MOU เครือข่ายห้องปฎิบัติการ กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Wed, 11 Jul 2018 11:02:18 +0700

  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดการประชุมเครือข่ายความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อพัฒนาศักยภาพห้องปฎิบัติการด้านสิ่งแวดล้อม โดยได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเครือข่ายห้องปฎิบัติการ โดยมีปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีลงนาม โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ให้เกียรติคณบดีคณะวิทยาศาสตร์                รองศาสตราจารย์ ดร.วิไลวรรณ โชติเกียรติ เป็นผู้เเทนลงนามความร่วมมือ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ ห้องแคทลียา 2 โรงเเรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร  สำหรับการลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ มีว...

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ, คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์

ม.อ.คว้า 10 รางวัล ในงาน

Wed, 11 Jul 2018 10:30:25 +0700

     จาก 8 ผลงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ได้ส่งนักวิจัย และผลงานวิจัยเพื่อเข้าร่วมประกวดและจัดแสดงผลงานในงาน “46th International Exhibition of Invention Geneva" ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2561ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า งานวิจัยจาก ม.อ.สามารถคว้ามาได้ถึง 10 รางวัล ประกอบด้วย 1 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และรางวัล Special prize 2 รางวัล โดยมี ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ให้เกียรติมอบรางวัล        1.ผลงานวิจัยเรื่อง "เชื้อเพลิงดีโซฮอลที่เติมส่วนกลั่นกรดไขมันปาล์มเป็นสา...

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ, คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, International Exhibition of Invention Geneva, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, อุทยานวิทยาศาสตร์

ม.อ. พร้อมร่วมมือ Depa สู่ยุคดิจิทัล ประเดิมจัดกิจกรรม

Wed, 11 Jul 2018 09:56:05 +0700

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Depa นำคณะโดยนายประชา อัศวธีระ ผู้จัดการสาขาภาคใต้ตอนบน และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนบริการในพื้นที่ภาคใต้ ผู้แทนสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Depa) เข้าพบผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องกับด้านบริการวิชาการ เพื่อแนะนำหน่วยงาน ซึ่งมีสำนักงานสาขาสงขลา ตั้งอยู่ที่อาคารสำนักทรัพยากรการเรียนรู้ (LRC) อาคาร 1 ชั้น 1 (Innovation Hub) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ช่องทางการติดต่อโทรศัพท์หมายเลข 08-1956-0951 และร่วมหารือแนวทางความร่วมมือระหว่าง Depa ...

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ, คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, International Exhibition of Invention Geneva, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, อุทยานวิทยาศาสตร์, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, นวัตกรรมดิจิตอล, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

ขอบคุณทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เชียงราย

Wed, 11 Jul 2018 08:48:33 +0700

        ยินดีกับทุกความพยายามในการนำทีมหมูป่า 12 คน+โค๊ช 1 คน ออกจากการติดในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ได้สำเร็จไปด้วยดีในวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ในเวลา 20.07 น. จากการเข้าไปติดอยู่ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561   การเข้าไปติดอยู่ในถ้ำเป็นอุบัติภัยที่คาดไม่ถึงที่เข้าไปติดอยู่นานนับสิบวัน และทำให้เกิดความร่วมมือร่วมใจและใช้ทุกความสามารถของมนุษยชาติที่ไม่ใช่เฉพาะคนไทย   จากเหตุการณ์ทำให้รู้ว่า เฉพาะความรู้ไม่เพียงพอ ต้องใช้ประสบการณ์ของนักดำน้ำในถ้ำที่ไม่สามารถจัดการฝึกฝนได้ในสภาพเป็นจริงของธรรมชาติที่มีความซับซ้อน เปลี่ยนแปลง ไม่แน่นอนไปตามธรรมชาติ จึงเกิดคว...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ, คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, International Exhibition of Invention Geneva, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, อุทยานวิทยาศาสตร์, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, นวัตกรรมดิจิตอล, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล, ex-fnr, fnr-g-history, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ขอบคุณทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เชียงราย

คนมีค่า/ภาระ

Tue, 10 Jul 2018 08:14:50 +0700

      ทุกคนเกิดมาต้องมีค่า ต้องเป็นกำลังคนสร้างค่าความมั่นคงให้ครอบครัว ให้องค์กร ให้ประเทศชาติ ยิ่งมีกำลังคนมากยิ่งมีกำลังมาก มีค่าสร้างค่าได้มาก   สมัยยุคเบบี้บูม ที่ครอบครัวมีลูกมากเพราะต้องการกำลังคนมาช่วยทำงานสร้างค่างาน สร้างความมั่นคง พอลูกเริ่มมีความสามารถก็ถูกใช้ทำงาน ช่วยเลี้ยงน้อง ช่วยจับโน่นนี่ทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ นอกจากช่วยงานยังเป็นฝึกทำงาน พัฒนาความสามารถ เป็นกำลังของครอบครัว จนเติบใหญ่ก็สามารถทำงานสร้างค่าเพิ่มค่าตามกำลังคน ที่ยิ่งมีคนมากก็สร้างค่าได้มาก   ต่อมาการมีลูกกลับมีแต่ภาระ แบบว่ามีลูกหนึ่งจนไปหลายปี ที่เป็นเช่นนี้เพราะการมองและทำแต่กา...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ, คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, International Exhibition of Invention Geneva, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, อุทยานวิทยาศาสตร์, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, นวัตกรรมดิจิตอล, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล, ex-fnr, fnr-g-history, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ขอบคุณทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เชียงราย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนมีค่า/ภาระ

ท่องเที่ยวอาเซียนควรขายเป็นแพคเกจ

Mon, 09 Jul 2018 11:38:24 +0700

การท่องเที่ยวในสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ควรจะขายเป็นแพคเกจเชื่อมโยงกัน อาจขายเป็นแบรนด์ The Silver Triangle เนื่องจากเรามีมรดกโลกที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโก  มากกว่า 10 แห่ง ซึ่งจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวคุณภาพได้เป็นอย่างดี   อย่างไรก็ตามกฏหมายต้องยืดหยุ่น การคมนาคมต้องดีขึ้น เช่น สามารถทำให้นักท่องเทียวเดินทางข้าม 3 ประเทศภายในวันเดียวกันได้             ศูนย์อาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  จัดประชุมเชิงปฏิบัติการและรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข...

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ, คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, International Exhibition of Invention Geneva, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, อุทยานวิทยาศาสตร์, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, นวัตกรรมดิจิตอล, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล, ex-fnr, fnr-g-history, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ขอบคุณทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เชียงราย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนมีค่า/ภาระ, วราภรณ์ ชวพงษ์, ศูนย์อาเซียนศึกษา, สงขลานครินทร์, ท่องเที่ยวอาเซียน

ม.อ.จัดค่ายเรียนรู้โครงการพระราชดำริแก่นักศึกษาภาคใต้

Mon, 09 Jul 2018 10:59:57 +0700

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดค่ายเรียนรู้และเผยแพร่โครงการพระราชดำริ แก่นักศึกษาในภาคใต้ เพื่อวางรากฐาน ให้เยาวชนสร้างสังคมไทยเป็นสังคมคุณธรรมอย่างยั่งยืน นำหลักคุณธรรม 4 ประการ พอเพียง วินัย สุจริต จิตอาสา จากพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช  สร้างสังคมแห่งคุณธรรมในรูปแบบค่ายเรียนรู้จากการไปสัมผัสและปฏิบัติงานจริง ในชุมชนพร้อมพบและแลกเปลี่ยนกับปราชญ์ชาวบ้านที่ประสบความสำเร็จจากการน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้  ระหว่างวันที่ 21 - 25 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์อำนวยการและประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมรา...

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ, คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, International Exhibition of Invention Geneva, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, อุทยานวิทยาศาสตร์, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, นวัตกรรมดิจิตอล, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล, ex-fnr, fnr-g-history, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ขอบคุณทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เชียงราย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนมีค่า/ภาระ, วราภรณ์ ชวพงษ์, ศูนย์อาเซียนศึกษา, สงขลานครินทร์, ท่องเที่ยวอาเซียน, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, เศรษฐกิจพอเพียง, ค่ายเรียนรู้โครงการพระราชดำริ

คนมีค่าที่

Mon, 09 Jul 2018 08:17:04 +0700

    ทุกคนเกิดมาเป็นมีค่า แต่มากน้อยขึ้นกับทักษะความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ การจัดการ   ค่าของคนเกิดจากการทำงาน ไม่ใช่ที่ตัวตน คนทำงานด้วยการใช้แรง ทำงานด้วยการมอบหมายตามคำสั่งก็ได้แค่แรงงาน ดีขึ้นคือคนที่มีฝีมือคือทำงานได้ดีในงานที่ใช้แรงนั้นที่เรียกว่า แรงงานฝีมือต้องมีประสบการณ์ ผ่านการฝึกฝน ผ่านการอบรม ผ่านการับรอง และต้องแสดงฝีมือทำจริงที่ดีกว่าแรงงานทั่วไป   คนทำงานที่ใช้ความรู้ความสามารถตามที่เรียน ตามตำแหน่งหน้าที่ต่าง ๆ ที่เป็นพนักงาน เจ้าหน้าที่ต่าง ๆ มีค่าจ้างตามตำแหน่งหน้าที่ มีทักษะเพิ่มก็มีการเพิ่มค่าการทำงาน   คนทำงานเป็นคือคนที่ทำงานตา...

Wullop Santipracha

Keyword: ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ฝันที่เป็นจริงต้องมีชีวิต, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ข้อคิด, ความรวย, ความสุข, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, บอลโลก2018: อดีตไม่ประกันปัจจุบัน, ข้อคิด, ความชื่นชม, ความเข้าใจ, ชีวิต, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า, ข้อคิด, ความเข้าใจ, ชีวิต, ความคิด, ชีวิต, การมีชื่อเสียง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การพัฒนาตน องค์กรต้องเจริญ, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนส่วนเกิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ประเมินความดีความไม่ชอบ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ต้องมุ่งมั่นจริงจึงประกันความสำเร็จ, คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, International Exhibition of Invention Geneva, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, อุทยานวิทยาศาสตร์, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, นวัตกรรมดิจิตอล, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล, ex-fnr, fnr-g-history, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ขอบคุณทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เชียงราย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนมีค่า/ภาระ, วราภรณ์ ชวพงษ์, ศูนย์อาเซียนศึกษา, สงขลานครินทร์, ท่องเที่ยวอาเซียน, วราภรณ์ ชวพงษ์, สงขลานครินทร์, เศรษฐกิจพอเพียง, ค่ายเรียนรู้โครงการพระราชดำริ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนมีค่าที่

Knowledge Management Of Academic Services Office