Home Acaser Family   กิติยาภรณ์ สินศุภเศวต  จิรา แก้วประดับ เสวลักษณ์ วิจิตรโสภา อรุนันต์ หีมชูด   สุะรเชษฐ์ วงศ์อารยพาณิช 
*ถ่ายทอดความรู้ภายในกลุ่มงานฯ*
 
  หัวข้อ วิทยากร
การพัฒนาตนและพัฒนางานสู่ชำนาญการพิเศษด้วย R2R หัวหน้าฝ่ายฯ
ระบบคุณภาพในงานบริการวิชาการ กรณีศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ หัวหน้าฝ่ายฯ
เทคนิคการจัดอบรม นางสาวนิษฐกานต์ คชรัตน์
การเขียนหนังสือราชการ คุณอรุนันต์ หีมชูด
การรักษาความปลอดภัยและปกป้องข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเบื้องต้น คุณสุระเชษฐ์ วงศ์อารยพาณิช
การพัฒนาตนเองโดยทำผลงานทางวิชาการ หัวหน้ากลุ่มงานฯ
แนะนำคู่มือบริการวิชาการ หัวหน้ากลุ่มงานฯ
แนะนำคู่มือการใช้งานโปรแกรม KPIs
การทำ 5 ส. ใน Server คุณสุระเชษฐ์ วงศ์อารยพาณิช
ระเบียบ และสวัสดิการ คุณจิรา แก้วประดับ
สิทธิประโยชน์ประกันสังคม
วิธีลดหน้าท้องให้ได้ผล คุณสรวิศ ขาวเรือง
การบริการที่มีประสิทธิภาพ คุณอรุนันต์ หีมชูด
Training System คุณกนกรัตน์ ไชยวงศ์
วัฒนธรรมองค์กร ( Core Culture ) หัวหน้ากลุ่มงานฯ
การเบิกจ่ายเงิน
ระเบียบการเงิน-การฝึกอบรม
การเงิน-บัญชี-ฝ่ายฯ
คุณเสาวลักษณ์ วิจิตรโสภา
ระเบียบมหาวิทยาลัย คุณเสาวลักษณ์ วิจิตรโสภา
ระเบียบกระทรวงการคลัง
เคล็ดลับในการทำงาน คุณอรุนันต์ หีมชูด
กินผักผลไม้อย่างไร ให้ปลอดโรค คุณจิรา แก้วประดับ
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน
พื้นที่เพื่อการเผยแพร่ แบ่งปัน แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ของชาว ม.อ.
วินัยคือครึ่งหนึ่งที่สำคัญในชีวิต

Sat, 19 Aug 2017 17:17:51 +0700

ข้อคิดวันนี้เตือนให้เราตระหนักถึงโอกาสที่เข้ามา อย่างที่ Carl Zuckmeyer บอกไว้ว่า "ครึ่งหนึ่งของชีวิตคือโชค อีกครึ่งคือวินัยซึ่งเป็นครึ่งที่สำคัญเพราะหากไม่มีวินัย คุณจะไม่รู้ว่าจะทำอะไรกับโชค" จริงแท้แน่นอนเลยนะคะ

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย

โปรแกรมย่อรูปง่าย ๆ ฟรี แค่คลิกขวา ย่อได้ครั้งละหลายรูปพร้อมกัน และสามารถกำหนดขนาดรูปได้

Sat, 19 Aug 2017 10:52:18 +0700

อัสลามมุอาลัยกุม ขอความสันติความจำเริญประสบแด่ทุกท่าน เคยใช่ไหมที่เราต้องการย่อรูป เพื่ออับโหลดเข้าเว็บ เขียนบล็อก ทำรายงานใน Word หรือใส่ลงใน PowerPoint หรือเพื่อการใดก็แล้วแต่ ปัจจุบันมีโปรแกรมย่อรูปมากมาย ไม่รู้จะใช้โปรแกรมไหนดี ค้นหาดาวโหลดมาติดตั้ง ติดคีย์บ้าง ได้ Version ทดลองใช้บ้าง ติดโฆษณาบ้าง วันนี้ผมขอนำเสนอโปรแกรมย่อรูปที่ใช้งานง่าย ชื่อว่า "Image Resizer for Windows" จุดเด่น/ข้อดีดังนี้ ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน แค่เลือกรูปแล้วคลิปขวา ไม่มีโฆษณา สามารถกำหนดขนาดรูปได้ สามรถกำหนดให้รูปที่เราย่อขนาดทับรูปต้นฉบับหรือเก็บต้นฉบับไว้ได้ ฟรี เรามาดูหน้าตาของโปรแกรม จากเว็บไซต์...

Dean Moolsub

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป

ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ

Sat, 19 Aug 2017 09:46:51 +0700

    การทำงานทำหน้าที่ หากทำอยู่ในกรอบ แม้มีความชำนาญเพียงใดหากทำอยู่ในกรอบก็ได้ค่าในกรอบนั้น     เช่นคนทำอาหารขาย ไม่ว่าจะทำอร่อยมีความชำนาญเพียง หากทำขายจำนวนเท่าเดิม ก็ได้รายได้เท่าเดิม อยากมากก็เพิ่มราคาตามภาระต้นทุน     หากอยากมีรายได้เพิ่ม ต้องขยายขายของอื่นให้คนมากินมาใช้เพิ่ม       ในการทำงานทำหน้าที่ หากขยันทำอย่างชำนาญ เสร็จเร็วเพียงใด หากไม่พัฒนาความสามารถ กระบวนการทำงานใหม่ ๆ ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยให้ทันสมัยให้ทำงานได้เพิ่มโดยไม่ต้องจ้างคนเพิ่ม จึงเป็นการขยายกรอบงานของตนจึงทำให้มีรายได้เพิ่ม คือมีรายได้เพิ่มโดยไม่เพิ่มคนเพิ่ม...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน

ประเด็นสำคัญทางด้านวิชาการ ด้านการรับรองห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา

Fri, 18 Aug 2017 20:22:06 +0700

ศูนย์เครื่องมือ ฯ มีการให้บริการทดสอบทางจุลชีววิยาอยู่หลายรายการด้วยกันทั้งในอาหารและตัวอย่างทางด้านสิ่งแวดล้อม และอย่างหนึ่งที่สำคัญที่ลูกค้าต้องการคือการทดสอบที่ได้รับการรับรอง ISO/IEC 17025 ซึ่งเราเองก็พยายามหาข้อมูลจะจะพัฒนาห้องปฏิบัติการให้ได้การรับรองต่อไป ซึ่งจากการได้พูดคุยกับผู้ประกอบการ โรงงานต่าง ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ผลการทดสอบของเขานั้นต้องเป็นผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรอง ISO/IEC 17025 เนื่องจากสินค้าทางด้านอาหารนั้นเป็นสินค้าส่งออกเสีนส่วนใหญ่ ก็ความท้าทายอย่างหนึ่งของเราที่ต้องพัฒนาต่อไป   ดำขำได้มีโอกาสอบรมเกี่ยวกับประเด็นสำคัญทางด้านวิชาการ ด้านก...

ดำขำ

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา

นักวาดภาพการ์ตูน

Fri, 18 Aug 2017 20:09:10 +0700

ถ้ามองย้อนไปวัยเด็กของดำขำ ก็บอกได้เลยเรื่องศิลปะแย่มาก ๆ แต่น้องมาร์ชลูกชายคนโตกลับชอบวาดรูป ซึ่งก็เป็นที่น่าแปลกใจ แถมยังแอบชมเลยว่าเขาวาดได้ดีทีเดียว สำหรับรูปนี้เขาวาดมาทิ้งไว้ บอกว่าวาดไม่สวย ดำขำเองว่าสวยเลยถ่ายภาพเก็บไว้ ซึ่งตอนเขาวาดก็นั่งดูเขาอยู่ ใช้เวลาไม่นานเลย เขาก็ได้ภาพนี้มาแล้ว   มาร์ชบอกว่า แม่โตขึ้นอยากเป็นนักวาดการ์ตูน ดำขำบอกว่าได้นะ แต่ทำเป็นงานอดิเรกได้ ไม่มีใครรวยได้เพราะวาดภาพ ถ้าฝีมือไม่ถึงจริง ๆ แต่ก็สนับสนุนเขานะถ้าเขาชอบ เพราะเป็นอะไรที่แวกแนวจากแม่มาก ไม่นึกเลย.......ว่าลูกเราจะมีหัวด้านศิลปะ เราเองไม่มีเลย หรือว่าเป็นพันธุกรรมของพ่อเขา ...

ดำขำ

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน

แก้รูปแบบวันที่ในโปรแกรม Access ไม่แสดงเครื่องหมาย / (สเลท)

Fri, 18 Aug 2017 19:10:00 +0700

อัสลามมุอาลัยกุม ขอความศานติสุขประสบแด่ทุกท่าน เมื่อสองวันที่ผ่านมาก่อนเขียนบล็อกนี้ กระผมได้พบเจอปัญหา การแสดงข้อมูลวันที่ ของโปรแกรม Access ในรูปแบบ 18/08/2560 หรือ dd/MM/yyyy แต่โปรแกรมไปแสดงเป็น 18 08 2560 การบันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูลหรือคิวรี่ข้อมูลออกมาก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ผมทดลองเข้าไปกำหนดรูปแบบใน Access ก็ไม่มีให้เลือก ก่อนหน้านั้นเปิดไฟล์เก่าที่เคยใช้มาก่อนก็ปกติดี น่าจะเกิดจากการลง Windows ใหม่ หรือเปลี่ยนเครื่องทำงานแล้วเจอปัญหานี้ สรุปได้ว่า ปัญหานี้เกิดจากการกำหนด Formats ของวันที่ตามพื้นที่ที่เราอาศัย สามารถแก้ไขได้โดยการเข้าไปกำหนด Formats ใน Region หากใช้ Widows 7 ลงไป ใ...

Dean Moolsub

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access

ความสุขคือ...

Fri, 18 Aug 2017 15:12:43 +0700

ข้อคิดเตือนให้อยู่กับปัจจุบันชิ้นนี้ อ่านกี่ทีก็มีประโยชน์ อย่างที่ Dale Carnegie บอกไว้ว่า "ความสำเร็จคือการได้สิ่งที่ต้องการ ความสุขคือต้องการสิ่งที่คุณได้มา" ความสุขอาจจะไม่ได้คู่กับความสำเร็จเสมอไป แต่เรามีได้เสมอ

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต

เล่าเรื่อง เว็บไซต์ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ.จากอดีตถึงปัจจุบันและในอนาคต

Fri, 18 Aug 2017 11:25:09 +0700

เนื่องจากได้รับมอบหมายให้เป็นทีมงานในการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ศูนย์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เห็นว่าได้ฤกษ์งามยามดี ที่จะมาเล่าความเป็นมาเป็นไปของเว็บไซต์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผมได้แรงบันดาลใจมาจากบทความใน share@psu เรื่อง เชื่อหรือไม่ สามารถย้อนเวลากลับไปดูเว็บไซต์ ม.อ. ปี 1997 ได้ ? ของคุณศิริพงษ์ ศิริวรรณ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ โดยเครื่องมือที่ใช้ ก็คือ เว็บไซต์ www.archive.org ซึ่งมันสามารถจะทำการย้อนกลับไปดูช่วงเวลาในอดึตของเว็บไซต์ได้ ก็เลยได้ไอเดียมาเขียนเป็นบทความนี้ มาเข้าเรื่องกันเลยครับ จากการใช้ archive.org ย้อนเวลาเว็บไซต์ศูนย์คอมพิวเตอร์ ก็พบว่าเว...

LookTao

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ.

5 ส .#3: ส. สะดวก

Fri, 18 Aug 2017 11:06:06 +0700

    ส. สะดวก เป็นขั้นตอนที่ต่อเนื่องจากการทำ สะสาง กล่าวคือ เป็นขั้นตอนที่จัดสิ่งของที่ทำการสะสางให้มีระเบียบ ทั้งนี้เพื่อให้ง่ายในการใช้งาน โดยอาจจะแยกของที่ได้จาการสะสางเป็นหมวดหมู่ เป็นประเภทโดยอาจจะเก็บของที่ใช้บ่อยๆ ไว้ใกล้ตัว หรือเขียนป้ายติดไว้ เพื่อนำมาใช้สอยได้ง่าย   การทำ ส. สะดวก ควรจัดเป็นระบบ/ระเบียบ เช่น -  มีความถูกต้องในการจัดเก็บ -  มีการจัดเรียงเครื่องมือ/อุปกรณ์ -  การจัดเก็บวัตถุดิบ -  การจัดเก็บ ส/ค ภายในคลัง -  FIFO เข้าก่อนออกก่อน  เข้าทีหลังออกทีหลัง (FIFO= first in  first out) การทำ ส. สะดวก เพื่อ...

DaDa

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

Aquatic Park

Fri, 18 Aug 2017 10:52:18 +0700

ปลาของพ่อ :     มีอะไรในตัวปลา วาริชวิชาการ งานเกษตรภาคใต้     และอีก 1เรื่องราวที่จะนำท่านชมที่นี่..เร็วๆ นี้    ติดตามเพจ  งานเกษตรภาคใต้ คณะทรัพย์ ม.อ.หาดใหญ่  

ศรีนรา

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/

อาหารร้านใหม่ของงานเกษตรภาคใต้

Fri, 18 Aug 2017 10:35:06 +0700

อาหารร้านใหม่ของงานเกษตรภาคใต้ มาอร่อยกัน วาสนา ปลาไข่ทอด งานเกษตรภาคใต้ คณะทรัพย์ ม.อ. . ไส้อั่วเนื้อ แค๊ปวัว ฮาลาล จากนานายูบีดา เชียงใหม่ ใน งานเกษตรภาคใต้

ศรีนรา

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้

โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ

Fri, 18 Aug 2017 10:29:01 +0700

โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ นวัตกรรมการเกษตร ในงานเกษตรภาคใต้ ติดตามงานเกษตรภาคใต้ได้ทาง เพจ https://www.facebook.com/agrifairfnr//

ศรีนรา

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ

มีอะไรในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 25 (1)

Fri, 18 Aug 2017 10:26:25 +0700

Link การนำเสนอข่าวจากไทยรัฐทีวี  รวมนวัตกรรมทางการเกษตร ในงานเกษตรภาคใต้ https://www.thairath.co.th/clip/151812   ค่ำคืนของงานเกษตรภาคใต้ ชาวกัวลาลัมเปอร์กับสินค้าเกษตรงานเกษตรภาคใต้

ศรีนรา

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้

Continuous improvement

Fri, 18 Aug 2017 09:21:23 +0700

    การทำอะไร ทำได้ ทำดี ยังไม่พอ ต้องให้มีพัฒนาคือทำให้ดีกว่าดีขึ้นต่อเนื่องกันไป มิฉะนั้นจะเป็นแบบเคยทำดี     ยิ่งวันนี้ การทำได้ ทำดี ยังไม่พอ เพราะทุกอย่างมีคนทำ พัฒนาให้ดีกว่า ดีขึ้นตลอดเวลา และรวดเร็ว     การทำให้ดีตามระบบประกันคุณภาพ ต้องมี PDCA คือวางแผน วางเป้า วางกระบวนการ กำหนดเวลาการทำ ลงมือทำ ตรวจติดตามผล ปรับแก้ต่อเนื่องหมุนเวียนกันไป   การวางแผน ไม่ใช่ทำแผนแล้ววางไว้ แต่ต้องมีกระบวนการทำอย่างไร ที่ไหนเมื่อไร และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนหากมีวิธีการที่ดีกว่าที่นำไปสู่เป้าหมาย จึงเรียนกว่ามีกลยุทธ์คือมีวิธีทำที่ดีกว่า     อย...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, continuous improvement, ex-fnr, fnr-g-qa, การพัฒนาตน, คณะทรัพยากรธรรมชาติ

ศิลปินทุกคน เริ่มมาจากเป็นมือสมัครเล่นก่อน

Thu, 17 Aug 2017 18:42:06 +0700

ข้อคิดวันนี้เตือนใจให้พยายามต่อไป เพราะ Ralph Waldo Emerson บอกไว้ว่า "ศิลปินทุกคน เริ่มมาจากเป็นมือสมัครเล่นก่อน" เมื่อเริ่มได้ก็ไปให้สุดได้

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, continuous improvement, ex-fnr, fnr-g-qa, การพัฒนาตน, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย

การใช้จุดเด่นจุดด้อย

Thu, 17 Aug 2017 09:40:14 +0700

    ทุกคนมีทั้งจุดดี จุดด้อย เป็นเรื่องปกติ และอยู่ที่ใครมีส่วนใดมากกว่ากัน     อยากทำอะไรได้ผลดีต้องดึงจุดดีมาใช้ จุดด้อยอย่าเอามาใช้ไม่ว่าของตนเอง โดยเฉพาะของคนอื่น     แน่นอนไม่มีใครอยากมีจุดด้อย จุดไม่ดี ดังนั้น การจะทำงานให้ดีต้องรู้จักจุดดี จุดด้อย เพื่อนำจุดดีมาใช้ให้เต็มที่ จุดด้อยเอาไว้ระวังและเอาไว้ช่วยเสริม หากต้องการผลงานที่ดี การทำงานที่ราบรื่น     อย่างที่บอกว่า ไม่มีใครอยากมีจุดด้อย โดยเฉพาะตนเอง ดังนั้นในการทำงานกับใคร ต้องทำความรู้จักจะได้ระวังไม่นำจุดด้อยมาใช้ ที่บางทีอาจเป็นเพราะไม่รู้ จึงทำให้อยากให้ทุกคนทำได้ทุกอย่างเหม...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, continuous improvement, ex-fnr, fnr-g-qa, การพัฒนาตน, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การใช้จุดเด่นจุดด้อย

เป็นไปไม่ได้...จนกว่า...

Wed, 16 Aug 2017 14:00:18 +0700

ข้อคิดวันนี้ทำให้เชื่อว่าไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ อย่างที่ท่าน Nelson Mandela บอกไว้ว่า "สิ่งต่างๆมักจะดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ จนกว่ามันจะสำเร็จ" เพราะฉะนั้นเราต้องไม่หยุดจนกว่าจะสำเร็จ แล้วทุกอย่างจะเป็นไปได้

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, continuous improvement, ex-fnr, fnr-g-qa, การพัฒนาตน, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การใช้จุดเด่นจุดด้อย, ความคิด, ความสำเร็จ, ความเป็นไปได้, ชีวิต, เป้าหมาย

Active knowledge, Active people

Wed, 16 Aug 2017 09:07:18 +0700

      วันนี้ทุกอย่างตื่นตัว เปลี่ยนไว พัฒนาเร็ว ความรู้ใหม่ เทคโนโลยีใหม่ ของดีกว่ามีมาทุกวัน ใครตามไม่ทันถึงกับตกยุค ไปไม่รอด   ดังนั้น คนจึงต้องตื่นตัวเช่นกัน ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ เรียนรู้ให้ทัน กระบวนการเรียนรู้การทำสิ่งใหม่จึงเป็นสิ่งสำคัญ   ในยุคก่อนที่การผลิตเป็นไปตามธรรมชาติ ใครผลิตมากก็ได้มาก ใครขยันก็ได้มาก   ในยุคทุกอย่างตื่นตัว ทุกคนต้องแข่งขันทำสิ่งใหม่ ทำสิ่งที่ดีกว่า จึงมีของใหม่ออกมาตลอดเวลา นั่นคือคนที่อยู่ได้ต้องตื่นตัว แค่ขยันอดทน ทำได้ ไม่พอ เพราะทำของเก่าล้าสมัยไม่ได้ ทำมากก็ขายไม่ได้ถ้าเป็นของแบบเก่า ๆ  ของไม่ดีกว่า   ก...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, continuous improvement, ex-fnr, fnr-g-qa, การพัฒนาตน, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การใช้จุดเด่นจุดด้อย, ความคิด, ความสำเร็จ, ความเป็นไปได้, ชีวิต, เป้าหมาย, active knowledge, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, Active people

รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๕ - ๑๑ สิงหาคม ๒๕๖๐) ของ Share.psu

Tue, 15 Aug 2017 19:24:11 +0700

สัปดาห์นี้วง Share ของเรากลับมาคึกคักใหม่อีกครั้งค่ะ ไม่เบาบางเหมือนสัปดาห์ที่แล้ว อาทิตย์นี้มีบันทึก ๓๙ บันทึกจากผู้เขียน ๑๘ ท่านค่ะ ตามไปอ่านและให้กำลังใจกันได้จากลิ้งค์ในตารางข้างล่างได้เลยนะคะ บันทึก เจ้าของ จำนวนการอ่าน ตามหา: ราชวิถีเวิร์ด โดย Smarn 17 อะกษรไทย: ฝนตกปรอยกรกนกคนตลกชวนดวงกมล... โดย Smarn 19 แก้ปัญหา เครื่อง Graphite Furnace AAS (PerkinElmer) อุณหภูมิ Atomization ไม่ขึ้น (2) โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม 26 ประโยชน์ของกระเทียม โดย โดเรม่อน 27 ทุกอย่างมีเบื้องหลัง โดย โอ๋-อโณ 30 งานแสดงสินค้าแล...

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, continuous improvement, ex-fnr, fnr-g-qa, การพัฒนาตน, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การใช้จุดเด่นจุดด้อย, ความคิด, ความสำเร็จ, ความเป็นไปได้, ชีวิต, เป้าหมาย, active knowledge, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, Active people, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ

BCM ในองค์กร

Tue, 15 Aug 2017 16:34:27 +0700

  BCM คือ การจัดการธุรกิจให้ต่อเนื่อง เนื่องจากในปัจจุบัน เหตุการณ์วิกฤตที่คาดไม่ถึง เป็นไปได้ตลอดเวลา ยกตัวอย่าง เช่น ภัยที่เกิดจากคน เช่น การก่อจลาจล การขู่วางระเบิด ไฟไหม้ หรือภัยที่เกิดจากธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว สึนามิ ตึกถล่ม ก๊าซพิษรั่ว หรือ เชื้อโรคแพร่ระบาด เป็นต้น เหตุการณ์เหล่านี้ หากเกิดขึ้นกับองค์กรใดแล้วนั้น ย่อมจะเกิดผลกระทบต่อธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผลกระทบทางตรงก็คือ องค์กรได้รับความเสียหายจากวิกฤต หรือ ภัยพิบัติที่เกิดขึ้น ทำให้มีความสูญเสียทางธุรกิจที่เป็นรูปตัวเงินที่มีมูลค่าตามผลกระทบที่ได้รับ รวมทั้งหากเกิดความสูญเสียต่อบุคคลแล้วย่อมจะประเมินค่ามิไ...

สรวิชญ์

Keyword: ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, image resizer, โปรแกรมย่อรูป, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, พัฒนาการทำงาน, ความชำนาญอยู่ในกรอบ เพิ่มค่าต้องดีกว่ากรอบ, พัฒนาค่างาน, ISO/IEC17025, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ด้านจุลชีววิทยา, ดำขำ, น้องมาร์ช, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ภาพวาดการ์ตูน, รูปแบบวันที่ สเลท หาย, access, ความคิด, กุญแจหลัก, ความสำเร็จ, ชีวิต, archive.org, cc.psu.ac.th, www.cc.psu.ac.th, ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ., ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, https://www.facebook.com/agrifairfnr/, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, โรงเรือนเห็ดหลินจือด้วยระบบ Application ผ่านมือถือ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, งานเกษตรภาคใต้, continuous improvement, ex-fnr, fnr-g-qa, การพัฒนาตน, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, การใช้จุดเด่นจุดด้อย, ความคิด, ความสำเร็จ, ความเป็นไปได้, ชีวิต, เป้าหมาย, active knowledge, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, Active people, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

Knowledge Management Of Academic Services Office