Home Acaser Family   กิติยาภรณ์ สินศุภเศวต  จิรา แก้วประดับ เสวลักษณ์ วิจิตรโสภา อรุนันต์ หีมชูด   สุะรเชษฐ์ วงศ์อารยพาณิช 
*ถ่ายทอดความรู้ภายในกลุ่มงานฯ*
 
  หัวข้อ วิทยากร
การพัฒนาตนและพัฒนางานสู่ชำนาญการพิเศษด้วย R2R หัวหน้าฝ่ายฯ
ระบบคุณภาพในงานบริการวิชาการ กรณีศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ หัวหน้าฝ่ายฯ
เทคนิคการจัดอบรม นางสาวนิษฐกานต์ คชรัตน์
การเขียนหนังสือราชการ คุณอรุนันต์ หีมชูด
การรักษาความปลอดภัยและปกป้องข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเบื้องต้น คุณสุระเชษฐ์ วงศ์อารยพาณิช
การพัฒนาตนเองโดยทำผลงานทางวิชาการ หัวหน้ากลุ่มงานฯ
แนะนำคู่มือบริการวิชาการ หัวหน้ากลุ่มงานฯ
แนะนำคู่มือการใช้งานโปรแกรม KPIs
การทำ 5 ส. ใน Server คุณสุระเชษฐ์ วงศ์อารยพาณิช
ระเบียบ และสวัสดิการ คุณจิรา แก้วประดับ
สิทธิประโยชน์ประกันสังคม
วิธีลดหน้าท้องให้ได้ผล คุณสรวิศ ขาวเรือง
การบริการที่มีประสิทธิภาพ คุณอรุนันต์ หีมชูด
Training System คุณกนกรัตน์ ไชยวงศ์
วัฒนธรรมองค์กร ( Core Culture ) หัวหน้ากลุ่มงานฯ
การเบิกจ่ายเงิน
ระเบียบการเงิน-การฝึกอบรม
การเงิน-บัญชี-ฝ่ายฯ
คุณเสาวลักษณ์ วิจิตรโสภา
ระเบียบมหาวิทยาลัย คุณเสาวลักษณ์ วิจิตรโสภา
ระเบียบกระทรวงการคลัง
เคล็ดลับในการทำงาน คุณอรุนันต์ หีมชูด
กินผักผลไม้อย่างไร ให้ปลอดโรค คุณจิรา แก้วประดับ
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน
พื้นที่เพื่อการเผยแพร่ แบ่งปัน แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ของชาว ม.อ.
วิธีมีความสุข

Fri, 19 Jan 2018 11:59:08 +0700

ข้อคิดนี้บอกความแตกต่างระหว่างคนที่มีความสุขกับคนที่ไม่มี เป็นของ Andrew Mathew ที่บอกไว้ว่า "คนที่มีความสุขสนใจในสิ่งที่มี  คนไม่มีความสุขสนใจในสิ่งที่ตัวเองไม่มี" ง่ายมากจริงๆที่จะมีความสุขนะคะ

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต

ไว้อาลัย: ชาญชัย เหล่าเทพพิทักษ์

Fri, 19 Jan 2018 11:39:20 +0700

ทราบข่าวการจากไปของ คุณชาญชัย เหล่าเทพพิทักษ์ (บมจ. โชติวัฒน์ฯ) จากเพื่อนเมื่อเย็นวานนี้ ก็ต้องแสดงความเสียใจกับครอบครัว และญาติมิตรด้วย "เล้ง" เป็นชื่อเล่นที่ใช้เรียกกันในวิศวฯ ม.อ. รุ่น ๕ อัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม อยู่เสมอ ไม่ถือตัวคงเส้นคงวากับเพื่อน ๆ เสมอต้นเสมอ แม้จะทำงานจนเป็นเสี่ยใหญ่ระดับประเทศแล้ว ใจป้ำ สนับสนุนกิจการของ ม.อ. ทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นคณะวิศวฯ หรือ โรงพยาบาล ม.อ. ก็ตาม หลายคนยังโชคดีได้พบคุยกับเล้ง ในงานครบรอบ ๕๐ ปี วิศวฯ ขอให้เล้งไปสู่ภพภูมิที่ดี สุขสงบ นะเพื่อน สมาน ส.

Smarn

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น

คนร่วมสร้างความเจริญ

Fri, 19 Jan 2018 08:33:49 +0700

    การสร้างความเจริญ ประกอบด้วยเจริญตน เจริญงาน และองค์กรเจริญ ส่งผลให้ประชาติเจริญ   เจริญตนคือการพัฒนาตน เรียนรู้ให้มีความสามารถทำให้เกิดเพิ่มค่าต่อเนื่องตลอดเวลา จึงเรียกว่าเจริญ   สมัยนี้โลกแคบลงมีการไปมาหาสู่ทั้งการทำงาน ธุรกิจ ท่องเที่ยว นอกจากความสามารถในการทำหน้าที่ได้ดี ยังต้องมีความสามารถทางภาษาโดยเฉพาะภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ไอทีในการติดต่อ และสามารถเชื่อมการใช้เทคโนโลยีในการพัฒนาการทำงาน ให้เพิ่มค่างานได้   นอกจากการทำงานพัฒนาตน ต้องช่วยกันพัฒนาการทำงาน ด้วยการทำงานเพื่อการสร้างค่า การทำงานกับคนอื่น การสร้างความผูกพันกับลูกค้า มีความรู้ทางธุรกิจค...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ

ขอเชิญร่วมการแข่งขัน Thailand Field Day Contest 2018

Thu, 18 Jan 2018 23:49:39 +0700

          ขอเชิญร่วมการแข่งขัน รายการ Thailand Field Day Contest 2018 รายการนี้จะมีการจัดขึ้นในระหว่างสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 3 - 4 กุมภาพันธ์ 2561 โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของนักวิทยุสมัครเล่น ในการรองรับเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือภัยพิบัติ ให้สามารถแก้ไขปัญหาและดำเนินการติดต่อสื่อสารประสานงานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว อีกทั้งเป็นการช่วยให้ลดจำนวนการสูญเสียจากเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทั้งต่อชีวิต ทรัพย์สิน ชุมชน และประเทศชาติได้ โดยมีประเภทการแข่งขันดังนี้    Class A : Single O...

Dean Moolsub

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น

ความช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆทำได้ทุกวัน

Thu, 18 Jan 2018 16:18:39 +0700

ข้อคิดวันนี้น่ารักมาก เตือนให้เราทำสิ่งดีๆได้ทุกวัน เป็นของ Sally Koch ที่บอกไว้ว่า "โอกาสอันยิ่งใหญ่ที่จะช่วยคนอื่นนั้นไม่ได้มีบ่อย  แต่โอกาสเล็กๆนั้นมีรอบๆตัวเราทุกวัน" เพราะฉะนั้นทุกวันเรามองหาโอกาสเล็กๆเหล่านี้ได้เสมอนะคะ

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ

ความดีที่ไม่ชอบ

Thu, 18 Jan 2018 08:28:18 +0700

  การทำของทุกคน ใคร ๆ ก็คิดว่าทำดี แต่ความดีที่ว่านั้นต้องชอบธรรม เป็นธรรมกับคนอื่น เป็นธรรมระบบระเบียบ เป็นธรรมกับผลการดำเนินงาน   ความที่เป็นธรรมกับคนอื่น ไม่อยู่ที่ใจใครชอบไม่ชอบ แต่ไม่มีปัญหาสร้างความเดือดร้อนให้ใครในทางที่ดีที่ถูกที่ควร มิฉะนั้นความดีนั้นก็ไม่ชอบ   การทำทุกอย่างต้องไม่ขัดกับกฎระเบียบ โดยเฉพาะหน่วยของรัฐที่ต้องทำตามระเบียบขั้นตอน ต้องโป่งใสชี้แจงได้ การทำผิดกฎระเบียบผู้ทำย่อมผิดเพราะระเบียบออกมาเพื่อความเป็นธรรมต่อระบบ ถึงแม้จะขัดกับการดำเนินการ ชักช้า ซึ่งทุกคนต้องทำความเข้าใจ และช่วยกันดำเนินการให้ดี มิฉะนั้น ความดีที่ทำจะมีปัญหาของความไม่ชอบธรรม ...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ

อย่าสละสิทธิ์ที่จะทำผิด

Wed, 17 Jan 2018 16:01:32 +0700

ข้อคิดวันนี้ยาวหน่อยแต่ใช้ได้จริงเสมอ เป็นของ Dr.David M.Burns ที่บอกว่า "จงมุ่งสู่ความสำเร็จ อย่าสละสิทธิ์ที่จะทำผิดเพราะมิฉะนั้นคุณจะสูญเสียความสามารถที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อชีวิตที่ก้าวไปข้างหน้า"

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย

ความดีที่มีความชอบ

Wed, 17 Jan 2018 08:22:46 +0700

      ชอบในที่นี้ไม่ใช่การชอบส่วนตัวของใคร ไม่ใช่ชอบใจ แต่เป็นความชอบธรรม เป็นธรรม ใครทำใครก็ควรได้   ในการพิจารณาความดีความชอบ การทำดีคือการทำหน้าที่ของตนได้ดี แต่คนที่มีความดีความชอบต้องทำทั้งหน้าที่ให้ดีและทำในสิ่งที่ชอบด้วย   ในการทำงานแต่ละองค์กร มีภาระหน้าที่ประจำของแต่ละคนแต่ละตำแหน่งต้องทำตามข้อตกลง ตามสัญญา ตามหน้าที่ให้ดีไม่มีข้อบกพร่อง ไม่มีปัญหา ไม่สร้างปัญหาให้งานเสียหาย ล่าช้า มีค่าใช้จ่ายสูง ให้องค์กรสามารถดำเนินภารกิจได้ดี มีประสิทธิภาพ ไม่เสียหาย เสียรายได้ ใช้จ่ายเกินจำเป็น อีกภารกิจหนึ่งคือการพัฒนา ขับเคลื่อนองค์ให้เจริญก้าวหน้า ทันสมัย เจ...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ

รวมบันทึกใหม่ในรอบครึ่งเดือนแรกของเดือนมกราคม ๒๕๖๑ ของ Share.psu

Tue, 16 Jan 2018 16:14:29 +0700

เริ่มปีใหม่ด้วยการปรับการรวบรวมบันทึกเป็นทีละครึ่งเดือนเลย จะได้มาตามอ่านกันทีเดียวนะคะ ประเดิมครึ่งเดือนแรกของปี ๒๕๖๑ ด้วยจำนวนบันทึก ๔๓ บันทึกจากผู้เขียน ๘ คนค่ะ ตามอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจคนเขียนของวง Share เรากันได้จากลิ้งค์ในตารางเลยนะคะ บันทึก เจ้าของ จำนวนการอ่าน ลองปลูกต้นหม่อน โดย ดำขำ 20 บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๖๒) โดย โอ๋-อโณ 20 สิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ โดย โอ๋-อโณ 23 ภาพวาดการ์ตูนของมาร์ช โดย ดำขำ 27 เผชิญกับปัญหา ความผิดหวังและการทดสอบ โดย โอ๋-อโณ 30 วันเด็กปี 2561 โดย ด...

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ

ดวงรายสัปดาห์ช่วงวันที่ 15-21 มกราคม 2561 โดย อ.สามารถ มังสัง

Tue, 16 Jan 2018 13:41:13 +0700

ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การเงินการงานของท่าน ช่วงนี้มีอุปสรรค จึงควรรอแก้ไข ก่อนที่จะเริ่มงานใหม่ ด้านความรักไม่ควรคิดหามาเพิ่ม เพียงเพราะใจต้องการ เพราะที่มีอยู่ก็เป็นภาระอยู่แล้ว ส่วนสุขภาพ เป็นเรื่องต้องดูแล แต่ไม่ถึงกับต้องกังวลถึงขนาดกินอะไรไม่ได้ เพราะกลัวจะทำให้โรคกำเริบ ราศีกุมภ์ ( 13 ก.พ. - 13 มี.ค. ) จะมีการเดินทางไกลเกี่ยวกับงาน เช่น ไปเจรจาตกลงธุรกิจหรือไปฝึกงาน เป็นต้น ด้านการเงินมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น แต่รายรับคงเดิม จึงควรประหยัด ส่วนเรื่องสุขภาพไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง  ราศีมีน ( 14 มี.ค. - 12 เม.ย. ) การงานช่วงนี้ต้องรอบคอบก่อนนำเสนอผู้ใหญ่ ด้านการเงิน...

ยูชอนมิน

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง

วันครู 2561

Tue, 16 Jan 2018 08:54:30 +0700

    ครูมีศิษย์ ศิษย์มีครู จึงรู้ได้ ครูผู้ให้ ศิษย์ผู้เรียน เพียรศึกษา ศิษย์ได้ดี มีครูให้ วิทยา เพิ่มปัญญา สร้างค่า พาเจริญ   ครูชี้แนะ ศิษย์นำ ไปปรับใช้ ให้สามารถ ทำได้ ไม่ขัดเขิน ใช้วิชา มีศีลธรรม ให้ล้ำเดิน ขอสรรเสริญ ครูดี มีสุขเอย   ขอให้ครูศิษย์มีความสุข ความเจริญ

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๖๒)

Mon, 15 Jan 2018 17:53:41 +0700

โรคเบาหวานเป็นภัยแอบแฝงที่กว่าจะรู้ตัวอาจจะช้าไป และการดูแลป้องกันแต่เนิ่นๆด้วยวิธีง่ายๆแค่ปรับเปลี่ยนอาหารและวิถีชีวิตก็ช่วยได้ ดังนั้นการศึกษานี้ก็มีประโยชน์ในการทำให้ตระหนักแต่เนิ่นๆด้วย เป็นรายงานที่ใช้ข้อมูลจากการศึกษาขนาดใหญ่เรื่องของเบาหวาน พบว่าการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดตอนไม่ได้อดอาหารระหว่างวัน แล้วค่าที่ได้มากกว่าหรือเากับ 100 มก.ต่อเดซิลิตร สัมพันธ์กับโอกาสเสี่ยงต่อเบาหวานแบบที่ควรตรวจยืนยันต่อ อ่านได้จาก Doc, I Just Ate: Interpreting Random Blood Glucose Values in Patients with Unknown Glycemic Status. J Gen Intern Med. Published online November 13, 2017. https://doi.o...

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561, การทำงานเป็นกะ, การนอน, ความเสี่ยง, ภาวะก่อนเบาหวาน, มะเร็งเต้านม, ระดับน้ำตาลในเลือด, เบาหวาน, โอกาสเสี่ยง, การเสียชีวิตของทารก, ทารกแรกเกิด

ความยากใช้สร้างตน

Mon, 15 Jan 2018 08:27:15 +0700

        ความยากคือความขาดแคลน ความไม่พร้อม ซึ่งเป็นสิ่งสร้างคน สร้างความอดทน อดออม พยายาม และความสามารถ จนถึงความมั่งคั่ง อย่างคนจีนโพ้นทะเลที่มาเมืองไทยเพียงด้วยความหวังที่ดีกว่า หรือแม้คนผิวดำจากอัฟริกาที่ถูกเกณฑ์ไปเป็นแรงงานในสหรัฐอเมริกา ที่ปัจจุบันเป็นเศรษฐี เจ้าของทรัพย์สิน จำนวนมาก   ขอเล่าถึงตอนที่ตนเองไปเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อประมาณ 40 ปี ที่สมัยนั้นค่าถ่ายเอกสารแผ่นละ 3 บาท ขณะที่เงินเดือนคนจบปริญญาของข้าราชการอยู่ 1,750 บาท ทองคำหนักหนึ่งบาทราคาประมาณ 5,000 บาท เมื่อค่าถ่ายเอกสารแพง ทำให้อ่านวารสารตำราต้องจดเนื้อหาที่ต้องการใ...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561, การทำงานเป็นกะ, การนอน, ความเสี่ยง, ภาวะก่อนเบาหวาน, มะเร็งเต้านม, ระดับน้ำตาลในเลือด, เบาหวาน, โอกาสเสี่ยง, การเสียชีวิตของทารก, ทารกแรกเกิด, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความยากใช้สร้างตน

ย้าย เพราะจำเป็น

Mon, 15 Jan 2018 06:04:38 +0700

ย้าย เพื่อความเหมาะ ไม่ใช่คนหรือตัวเราย้ายงาน ถึงจะย้ายก็ ไม่มีใครรับ เพราะไม่มีใครรับ อายุมากแล้วแถมเรื่องมาก และมากเรื่อง 555 แต่ที่ "ย้าย"คือการเคลื่อนย้ายเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ออกจากพื้นที่อาคารเขียวไปติดตั้งในที่ ที่ใหม่ที่ได้รับความอนุเคราะห์พื้นที่เพื่อวางเครื่องมือ คือใต้ตึกอาคารการจัดการสิ่งแวดล้อม ส่วนเหตุผลของการย้าย ไม่มีอะไรมากไปกว่าคำว่า เครื่องมือใหม่ที่ได้รับการจัดสรรในปีงบประมาณที่ผ่านมา ไม่สามารถติดตั้งได้ในพื้นที่ ที่ได้รับการปรับปรุง ด้วยเพราะปัญหาทางด้านเทคนิคของตัวเครื่อง งานยากเลยมาเยือน ต้องเคลื่อนย้ายเครื่องที่เหมาะสมกับพื้นที่เข้าไปติดตั้งแทน พูด...

ทดแทน

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561, การทำงานเป็นกะ, การนอน, ความเสี่ยง, ภาวะก่อนเบาหวาน, มะเร็งเต้านม, ระดับน้ำตาลในเลือด, เบาหวาน, โอกาสเสี่ยง, การเสียชีวิตของทารก, ทารกแรกเกิด, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความยากใช้สร้างตน, ฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ, ย้าย, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

สิ่งที่เงินซื้อไม่ได้

Sun, 14 Jan 2018 21:36:39 +0700

เงินเป็นของสำคัญ แต่ก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เงินซื้อไม่ได้ อย่างที่ข้อคิดวันนี้บอกไว้ "สิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ตือ 1.ความมีมารยาท 2.ศีลธรรม 3.ความเคารพนับถือ 4. บุคลิก 5. สามัญสำนึก 6. ความเชื่อถือ 7.ความอดทน 8. ชนชั้น 9. ความซื่อตรง 10.ความรัก" ก็หลายอย่างอยู่นะคะ

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561, การทำงานเป็นกะ, การนอน, ความเสี่ยง, ภาวะก่อนเบาหวาน, มะเร็งเต้านม, ระดับน้ำตาลในเลือด, เบาหวาน, โอกาสเสี่ยง, การเสียชีวิตของทารก, ทารกแรกเกิด, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความยากใช้สร้างตน, ฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ, ย้าย, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ความคิด, ชีวิต, เงิน, เป้าหมาย

ภาพวาดการ์ตูนของมาร์ช

Sun, 14 Jan 2018 13:42:23 +0700

ดำขำเห็นมาร์ชภาพการ์ตูนวางไว้หลังวาดเสร็จแล้ว เลยเก็บมาบันทึกไว้เป็นการรวบรวมภาพวาดที่ลูกชอบวาด เพื่อฝึกฝนฝีมือในการวาดภาพ และบ่อยครั้งที่เพื่อนจ้างให้วาดภาพการ์ตูนให้ ได้ภาพละ 50 บาท เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สำคัญคือชอบวาดมากกว่า ถ้าดูแล้ว   ภาพที่ยังไม่ลงเส้น ภาพที่ยังไม่ลงเส้น ภาพที่ลงเส้นแล้ว ไม่ว่าความฝันของลูกจะเป็นอะไร พ่อแม่ทุกคนก็เป็นกำลังใจให้แน่นอน ขอให้ลูกมีความตั้งใจและฝึกฝน ไม่ว่าจะยากเย็นแค่ไหนก็จะสมหวังได้  

ดำขำ

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561, การทำงานเป็นกะ, การนอน, ความเสี่ยง, ภาวะก่อนเบาหวาน, มะเร็งเต้านม, ระดับน้ำตาลในเลือด, เบาหวาน, โอกาสเสี่ยง, การเสียชีวิตของทารก, ทารกแรกเกิด, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความยากใช้สร้างตน, ฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ, ย้าย, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ความคิด, ชีวิต, เงิน, เป้าหมาย, ดำขำ, ภาพการ์ตูน, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, มาร์ช

ลองปลูกต้นหม่อน

Sun, 14 Jan 2018 13:14:47 +0700

หลังจากร่วมประชุมผู้ปกครองที่โรงเรียนลูกเมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งผู้อำนวยการของโรงเรียนได้พูกถึงการปลูกต้นหม่อน โดยขอให้นักเรียนทุกคนปลูกต้นหม่อนคนละ 1 ต้น หลังจากกลับมาก็บอกคุณสามีจัดการปลูกต้นหม่อนทันที   หลายคนคงรู้จักต้นหม่อนกันดี ดำขำเพิ่งรู้จักกับการบอกเล่าของผู้อำนวยการท่านนั้น ซึ่งมีแนวคิดดี อยากให้ทุกคนเดินตามรอยพ่อ เรื่องเศษฐกิจพอเพียง ดำขำเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะที่บ้านมีอะไรปลูกได้ก็จะพยายามปลูกไว้กินเอง ไม่ว่าจะมะกรูด กระเพรา โหระพา ตะไคร้ ผักบุ้ง เป็นต้น   หลังจากสามีปลูกมาได้ประมาณ 2 เดือนโดยขอกิ่งจากเพื่อนบ้านในหมู่บ้านมาปักไว้ ตอนนี้...

ดำขำ

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561, การทำงานเป็นกะ, การนอน, ความเสี่ยง, ภาวะก่อนเบาหวาน, มะเร็งเต้านม, ระดับน้ำตาลในเลือด, เบาหวาน, โอกาสเสี่ยง, การเสียชีวิตของทารก, ทารกแรกเกิด, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความยากใช้สร้างตน, ฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ, ย้าย, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ความคิด, ชีวิต, เงิน, เป้าหมาย, ดำขำ, ภาพการ์ตูน, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, มาร์ช, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ลูกหม่อน, แอนโทรไซยานิน

ค่าความตั้งใจ

Sun, 14 Jan 2018 09:21:37 +0700

      เชื่อว่า ทุกคนมีความคิดตั้งใจที่ดีมากมาย แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ดีอย่างที่คิดที่ตั้งใจ เป็นเพราะอะไร เพราะไมเก่ง เพราะไม่พร้อม เพราะไม่มีความรู้ ความสามารถ เพราะไม่มีโอกาส เพราะไม่มีใครสนับสนุน ?? ไม่ใช่ทั้งหมด แต่ที่ไม่ได้อย่างที่คิดที่ตั้งใจ เพราะไม่ลงมือทำ     การลงมือทำต้องหาวิธีการทำ เริ่มจากหาความชัดเจนว่าสิ่งที่ต้องการอยากได้ดีคืออะไร ประกอบด้วยอะไรบ้าง โดยเฉพาะความรู้ ความสามารถที่เป็นเครื่องมือนำสู้ความสำเร็จที่อยากได้ ที่ตั้งใจ   จากนั้นนำมาเทียบกับสภาพความพร้อมของตัวเองในปัจจุบัน ว่าขาดอะไร ต้องทำอะไร อย่างไร มีทางเลือกกี่วิธี   ...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561, การทำงานเป็นกะ, การนอน, ความเสี่ยง, ภาวะก่อนเบาหวาน, มะเร็งเต้านม, ระดับน้ำตาลในเลือด, เบาหวาน, โอกาสเสี่ยง, การเสียชีวิตของทารก, ทารกแรกเกิด, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความยากใช้สร้างตน, ฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ, ย้าย, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ความคิด, ชีวิต, เงิน, เป้าหมาย, ดำขำ, ภาพการ์ตูน, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, มาร์ช, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ลูกหม่อน, แอนโทรไซยานิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ค่าความตั้งใจ

เผชิญกับปัญหา ความผิดหวังและการทดสอบ

Sat, 13 Jan 2018 23:32:32 +0700

ข้อคิดวันนี้แนะนำสิ่งที่เราใช้ในการเผชิญกับเรื่องต่างๆของชีวิต นั่นคือ "จงเผชิญกับปัญหาด้วยความกล้าหาญ ความผิดหวังด้วยความสดใส และการทดสอบด้วยความนอบน้อม" อะไรที่ผ่านมาก็จะผ่านไปด้วยดี

โอ๋-อโณ

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561, การทำงานเป็นกะ, การนอน, ความเสี่ยง, ภาวะก่อนเบาหวาน, มะเร็งเต้านม, ระดับน้ำตาลในเลือด, เบาหวาน, โอกาสเสี่ยง, การเสียชีวิตของทารก, ทารกแรกเกิด, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความยากใช้สร้างตน, ฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ, ย้าย, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ความคิด, ชีวิต, เงิน, เป้าหมาย, ดำขำ, ภาพการ์ตูน, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, มาร์ช, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ลูกหม่อน, แอนโทรไซยานิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ค่าความตั้งใจ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย

เครื่องมือการพัฒนาตน

Sat, 13 Jan 2018 08:51:23 +0700

  เมื่อทุกอย่างพัฒนาและเปลี่ยนแปลง คนอยู่ได้ดีไม่ใช่ที่มีทรัพย์สินความเก่ง เรียนดี แต่ต้องสามารถปรับตัวได้ทัน จึงเรียนรู้ตลอดเวลา   สิ่งหนึ่งที่แต่ละคนต้องทำในการกำหนดอนาคตตนคือการวางวิสัยทัศน์ของตัวเองในการที่จะเป็นอะไร ทำอะไรให้สามารถอยู่ได้ในอนาคต การวางวิสัยทัศน์ต้องคิดถึงสภาพในอนาคตว่าจะมีสภาพแวดล้อม การทำงาน การประกอบอาชีพ อะไรบ้างในอนาคต เพื่อกำหนดตัวตน ความสามารถที่ต้องพัฒนาตนเอง   การกำหนดอนาคตต้องมีการวิเคราะห์ตนเองที่เรียกว่า SWOT analysis คือหาจุดแข่งจุดเด่น จุดอ่อนของตนเอง และปัญหาอุปสรรค เพื่อดูว่าตนมีโอกาสทำอะไรได้บ้าง และหาวิธีแก้ปัญหาและอุปสรรค นั่นคือ...

Wullop Santipracha

Keyword: ความคิด, ความสุข, ชีวิต, 5, ชาญชัย, รุ่น, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, คนร่วมสร้างความเจริญ, วิทยุสมัครเล่น, ความคิด, ความช่วยเหลือ, ชีวิต, น้ำใจ, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่ไม่ชอบ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความดีที่มีความชอบ, share.psu, จำนวนบันทึก, บล็อก, บันทึก, สถิติ, ดวง, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, อ.สามารถ มังสัง, ex-fnr, fnr-g-develop, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, วันครู 2561, การทำงานเป็นกะ, การนอน, ความเสี่ยง, ภาวะก่อนเบาหวาน, มะเร็งเต้านม, ระดับน้ำตาลในเลือด, เบาหวาน, โอกาสเสี่ยง, การเสียชีวิตของทารก, ทารกแรกเกิด, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ความยากใช้สร้างตน, ฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ, ย้าย, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ความคิด, ชีวิต, เงิน, เป้าหมาย, ดำขำ, ภาพการ์ตูน, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, มาร์ช, ดำขำ, ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์, ลูกหม่อน, แอนโทรไซยานิน, ex-fnr, fnr-g-person, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, ค่าความตั้งใจ, ความคิด, ชีวิต, วิธีการ, เป้าหมาย, continuous improvement, ex-fnr, fnr-g-learn, problem solving, SWOT analysis, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, เครื่องมือการพัฒนาตน, analytical thinking

Knowledge Management Of Academic Services Office